ส2,สมติฐาน


คลองแครงวุ้นข้าวโพด


เป็นการนำข้าวโพดมาแปรรูปในรูปแบบขนมหวานให้รสสัมพัสเคี้ยวหนึบหนับของครองแครงที่ทำจากข้าวโพด และยังได้รสหวานมันจากวุ้นข้าวโพดอีกด้วย

ส่วนประกอบ
1.ข้าวโพด             65%
2.แป้งมัน               10%
3.นมผง                   2%
4.น้ำตาล                20%
5.เกลือ                    3%


วิธีทำ


นำข้าวโพดดิบไปหันเอาแต่เม็ดข้าวโพด



นำไปปั่นในเครื่องปั่นผสมน้ำเล็กน้อย



นำข้าวโพดที่ปั่นแล้วไปต้ม แล้วกลองเอาเฉพาะน้ำข้าวโพด แล้วนำไปนวดผสมกับแป้งมันที่เตรียมไว้



นวดแป้งกับน้ำข้าวโพดให้เข้ากัน



นำไปปั้นเป็นลูกกลมๆแล้วนำมาพิมพ์ให้เป็นลาย



นำไปต้มในน้ำเดือด พอให้ตัวของครองแครงใสก็ตักไปพักไว้ในน้ำเย็น



จากนั้นก็นำน้ำข้าวโพดไปตั้มกับน้ำตาล นมผง แล้วก็ใส่ผงวุ้ย แล้วนำมาเทใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ พร้อมกับใส่ครองแครงที่ได้ทำเตรียมไว้ แล้วรอให้น้ำข้าวโพดจับตัวเป็นวุ้น เท่านี้ก็ได้ ครองแครงวุ้นข้าวโพดมาทาน

ปัญหาที่พบคือ ต้องเก็บไว้ในที่เย็นเท่านั้นจะสามารถอยู่ได้นาน แต่ถ้าเก็บไว้นอกตู้เย็นจะเก็บไว้ได้แค่ 3-5 วัน จึงควรซิลด้านบนให้มิดชิดเพื่อกันอากาศเข้า จะสามารถเก็บได้นานยิงขึ้น
และควรแช่เย็นก่อนรับประทาน จะทำให้อร่อยมากขึ้น แต่ถ้าไม่แช่เย็นความอร่อยก็จะน้อยกว่าแช่เย็น ซึ่งจะออกความหวานตัววุ้ยข้าวโพดจะอยู่ที่ความเย็น ถ้าแช่เย็นแล้วทานความหวานจะหวานกว่าที่ยังไม่แช่เย็นแล้วทาน

แบบ Sket Logo






แบรนที่ได้ออกแบบไว้หลายๆแบบเพื่อนำไปใช้กับตัวบรรจุภัณฑ์
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...