คลองแครงวุ้นข้าวโพด
เป็นการนำข้าวโพดมาแปรรูปในรูปแบบขนมหวานให้รสสัมพัสเคี้ยวหนึบหนับของครองแครงที่ทำจากข้าวโพด และยังได้รสหวานมันจากวุ้นข้าวโพดอีกด้วย
ส่วนประกอบ
1.ข้าวโพด 65%
2.แป้งมัน 10%
3.นมผง 2%
4.น้ำตาล 20%
5.เกลือ 3%
วิธีทำ
นำข้าวโพดดิบไปหันเอาแต่เม็ดข้าวโพด
นำไปปั่นในเครื่องปั่นผสมน้ำเล็กน้อย
นำข้าวโพดที่ปั่นแล้วไปต้ม แล้วกลองเอาเฉพาะน้ำข้าวโพด แล้วนำไปนวดผสมกับแป้งมันที่เตรียมไว้
นวดแป้งกับน้ำข้าวโพดให้เข้ากัน
นำไปปั้นเป็นลูกกลมๆแล้วนำมาพิมพ์ให้เป็นลาย
นำไปต้มในน้ำเดือด พอให้ตัวของครองแครงใสก็ตักไปพักไว้ในน้ำเย็น
ปัญหาที่พบคือ ต้องเก็บไว้ในที่เย็นเท่านั้นจะสามารถอยู่ได้นาน แต่ถ้าเก็บไว้นอกตู้เย็นจะเก็บไว้ได้แค่ 3-5 วัน จึงควรซิลด้านบนให้มิดชิดเพื่อกันอากาศเข้า จะสามารถเก็บได้นานยิงขึ้น
และควรแช่เย็นก่อนรับประทาน จะทำให้อร่อยมากขึ้น แต่ถ้าไม่แช่เย็นความอร่อยก็จะน้อยกว่าแช่เย็น ซึ่งจะออกความหวานตัววุ้ยข้าวโพดจะอยู่ที่ความเย็น ถ้าแช่เย็นแล้วทานความหวานจะหวานกว่าที่ยังไม่แช่เย็นแล้วทาน
เป็นการนำข้าวโพดมาแปรรูปในรูปแบบขนมหวานให้รสสัมพัสเคี้ยวหนึบหนับของครองแครงที่ทำจากข้าวโพด และยังได้รสหวานมันจากวุ้นข้าวโพดอีกด้วย
ส่วนประกอบ
1.ข้าวโพด 65%
2.แป้งมัน 10%
3.นมผง 2%
4.น้ำตาล 20%
5.เกลือ 3%
วิธีทำ
นำข้าวโพดดิบไปหันเอาแต่เม็ดข้าวโพด
นำไปปั่นในเครื่องปั่นผสมน้ำเล็กน้อย
นำข้าวโพดที่ปั่นแล้วไปต้ม แล้วกลองเอาเฉพาะน้ำข้าวโพด แล้วนำไปนวดผสมกับแป้งมันที่เตรียมไว้
นวดแป้งกับน้ำข้าวโพดให้เข้ากัน
นำไปปั้นเป็นลูกกลมๆแล้วนำมาพิมพ์ให้เป็นลาย
นำไปต้มในน้ำเดือด พอให้ตัวของครองแครงใสก็ตักไปพักไว้ในน้ำเย็น
จากนั้นก็นำน้ำข้าวโพดไปตั้มกับน้ำตาล นมผง แล้วก็ใส่ผงวุ้ย แล้วนำมาเทใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ พร้อมกับใส่ครองแครงที่ได้ทำเตรียมไว้ แล้วรอให้น้ำข้าวโพดจับตัวเป็นวุ้น เท่านี้ก็ได้ ครองแครงวุ้นข้าวโพดมาทาน
ปัญหาที่พบคือ ต้องเก็บไว้ในที่เย็นเท่านั้นจะสามารถอยู่ได้นาน แต่ถ้าเก็บไว้นอกตู้เย็นจะเก็บไว้ได้แค่ 3-5 วัน จึงควรซิลด้านบนให้มิดชิดเพื่อกันอากาศเข้า จะสามารถเก็บได้นานยิงขึ้น
และควรแช่เย็นก่อนรับประทาน จะทำให้อร่อยมากขึ้น แต่ถ้าไม่แช่เย็นความอร่อยก็จะน้อยกว่าแช่เย็น ซึ่งจะออกความหวานตัววุ้ยข้าวโพดจะอยู่ที่ความเย็น ถ้าแช่เย็นแล้วทานความหวานจะหวานกว่าที่ยังไม่แช่เย็นแล้วทาน
แบบ Sket Logo
แบรนที่ได้ออกแบบไว้หลายๆแบบเพื่อนำไปใช้กับตัวบรรจุภัณฑ์